| Nguyên liệu : - 6 quả trứng gà, tách lòng đỏ riêng, lòng trắng riêng một bát - 5 thìa phở bột mì ( không cần đầy có ngọn nhé ) - 200 gr kẹo thanh sô-cô-la đen mua ở siêu thị ( dark chocolate ), loại có hàm lượng khoảng 44- 47% cacao ( xem phía sau thanh kẹo ), bẻ miếng nhỏ, để thật nhỏ lửa cho chẩy tan - 200 gr bơ, xắt miếng nhỏ, để mềm ( đừng đun chảy tan, để miếng bơ chảy tự nhiên, còn mềm thì khi đánh vào hỗn hợp, hỗn hợp nổi, mịn, và đặc hơn, cho bơ đun nóng chảy thì hỗn hợp sẽ bị thành nước ) - lưng bát- ăn- cơm ( dưới miệng bát ) đường - 1 gói đường dạng bột có trộn sẵn vani, nếu không có cho ít vani - một thìa đầy café bột nở ( bột nổi ) - không cho cũng được, bánh chỉ hơi chắc hơn - 1 hộp kem tươi đặc ( heavy cream ) để làm kem phết lên bánh nếu có
* Làm bột bánh : - Bỏ 6 lòng đỏ trứng vào bát + đường và đường vani ( hoặc vani ) đánh nổi thành lớp kem vàng tươi, mịn - Bỏ tiếp chỗ bơ vào đánh tiếp thành hỗn hợp đặc mịn - Cho thìa bột nở và chỗ bột mì, từng thìa một, đánh dần cho đến khi hết chỗ bột, hỗn hợp thật đều - Trút tiếp chỗ chocolate đã đun chảy, để nguội vào đánh cho đều - Đánh thật nổi 6 lòng trắng trứng trong một bát khác, đến khi thành kem cứng thì trộn kem trứng này ( lúc này không dùng máy ) bằng dụng cụ thủ công nào đó cho kem trứng đều vào bột để bánh có độ nở - Đổ hỗn hợp bột vào khay đã có láng bơ, dầu, độ dầy bánh khoảng 3cm là nhiều rồi
* Nướng bánh : - Lò bật trước 8' - Nướng ở 200° khoảng 5', chuyển sang 175° nướng tiếp chừng 20- 25', thời gian nướng tất cả chỉ 30' là chín
* Trang trí bánh : - Để bánh thật nguội, gần lúc dùng mới bỏ hộp kem tươi ra khỏi tủ lạnh, dùng máy đánh nổi, lấy dao phết kem lên mặt bánh. - Phun chữ ( khi không có dụng cụ phun ) : khi đun chocolate cho chẩy để làm bánh, có thể bỏ thêm một chút khoảng 4 vuông nhỏ của thanh chocolate là đủ, để lại chỗ này để phun chữ. Lấy một tờ giấy khổ A4 bình thường, đã cuộn thành hình phễu và để lỗ hở ở đầu phễu bằng đầu tăm nếu sợ giấy lỏng lẻo thì lấy băng dính dán nó lại khi đã cuộn hình phễu, sau đó dùng thìa múc chỗ chocolate đó vào phễu giấy, chỉ việc vắt nhẹ cho chocolate chẩy ra, vừa viết chữ vừa vắt nhẹ ( tập một chữ trên tờ giấy nếu còn... run run... ) Nói vậy thôi chứ rất dễ, tại chữ mình xấu thì phun cũng xấu ai chữ đẹp thì phun chữ sẽ đẹp ạ -Trường hợp không có hoặc không thích kem đặc, thì để nguyên bánh màu nâu, lấy kem tươi bình thường, đánh cho đặc lại, rồi cũng dùng cách làm phễu giấy như trên, bỏ kem vào, phun chữ màu kem lên bánh màu nâu, rất nổi - Cách trang trí khác đẹp và ngon, đó là sau khi phết kem, điểm mặt bánh bằng dâu tây, cũng rất nổi - Còn nhiều kiểu nữa có thể thiên biến vạn hoá, tuỳ thích
* ghi chú : - Công thức bánh ga tô của Tây hiếm có bánh vani không, thường ngọt hơn bánh của Ta nhiều, nặng hơn và ẩm hơn ( vì nhiều đường, bơ, trứng... ) - Muốn bánh nở, phải đánh lòng trắng trứng thành kem và cho vào bột sau cùng - Muốn bánh khô đẹp, hỗn hợp bột phải đặc sệt - Nếu không có khuôn như ý, nướng bằng bát hay nồi gì khác, thì dùng dao "sửa" qua hình của bánh trước khi phết kem - Nếu muốn bánh hai tầng thì làm hai chiếc tròn như vậy rồi đặt lên ( cái trên phải nhỏ hơn, đương nhiên ) - Nếu muốn bánh có kẹp lớp kem ở giữa thì khi bánh nguội, xẻ bánh thành hai lớp, phết kem lên mặt một chiếc rồi đặt nửa còn lại lên | |